Đường Lactose là gì, không dung nạp Lactose là gì

Đường Lactose là gì!
Không dung nạp Lactose là gì!

Lactose là một dạng đường (sugar) có trong sữa và hầu hết các sản phẩm từ sữa khác.

Lactose khi vào đến ruột sẽ chia ra thành đường glucose và galactose nhờ vào một điều tố có tên là Lactase (tên khoa học là Beta-D-galactosidase hay Lactase-phlorizin hydrolase), Điều tố này thường có tại thành của ruột non.

Khi không dung nạp với Lactose (Lactose intolerance) thật ra là do cơ thể chúng ta thiếu điều tố Lactase để biến hóa Lactose thành ra hai loại đường đường glucose và galactose như đã trình bày trên.

Việc không dung nạp Lacrose sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy, đau bụng, sôi bụng khi uống sữa, hay tiêu sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa.

Ðã có nhiều người lầm tưởng không dung nạp Latose là bị dị ứng với sữa (milk allergy), thật ra thì không phải vậy: vì khi bị dị ứng với đồ ăn, sữa hay bất cứ một loại thuốc nào, hệ miễn nhiễm trong cơ thể chúng ta sẽ bài xích gây ra những phản ứng có thể nguy hiểm vơí tính mạng.

Trong khi đó, việc không dung nạp Lactose không có liên quan gì đến hệ miễn nhiễm  mà chỉ vì cơ thể chúng ta thiếu Lactase để tiêu hóa Lactose vì thế Lactose sẽ bị tống ra ngoài với dạng tiêu chảy.

Related Articles

0 Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published.