Các bệnh thường gặp ở người cao tuổi khi chuyển mùa

  • Bệnh đau lưng: 

Đối với người cao tuổi, đau lưng dường như là một hiện tượng mang tính quy luật. Ngày thường cũng đã có những hiện tượng đau lưng nhưng vào những ngày chuyển mùa, đau lưng trở nên rõ ràng hơn. 

Nguyên nhân chủ yếu là do thoái hóa xương cột sống; gây ra hiện tượng khó nằm, khó ngủ. Biện pháp hiệu quả làm giảm đau lưng là xoa bóp vì làm tăng lượng lưu thông máu đến vùng bị tổn thương. Hãy xoa bóp chính giữa cột sống và khối cơ hai bên ở vùng thắt lưng. Việc sử dụng thuốc giảm đau phải tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ.

  • Bệnh viêm đường hô hấp: 

Trong điều kiện thời tiết lạnh giá, đường hô hấp dễ bị bệnh như viêm mũi họng, viêm khí quản phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…, nhất là đối với những người nghiện thuốc lá, thuốc lào. 

Ho, sốt, có đờm, khó thở, khò khè là những dấu hiệu cơ bản. Để phòng bệnh hô hấp ở người cao tuổi trong mùa lạnh, cần mặc đủ ấm, ngủ ấm, tránh gió lùa. Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột từ nóng chuyển sang lạnh hoặc lạnh vừa chuyển sang rét đậm thì người cao tuổi nên hạn chế ra khỏi nhà từ lúc sáng sớm.

  • Bệnh viêm khớp gối: 

Vào mùa lạnh, các mạch máu nuôi dưỡng hoạt động kém khớp gối đau, sưng nề, vận động khó khăn, nhất là khi gấp, duỗi cẳng chân, bước cầu thang… 

Trong các trường hợp này, người bệnh nên vận động chân từ từ, sau một vài động tác sẽ giảm đau cho khớp gối. Có thể dùng một số loại rượu thuốc để xoa bóp nhằm làm tăng lượng máu lưu thông tại chỗ. Đây là tình trạng viêm vô khuẩn nên việc sử dụng kháng sinh là không cần thiết.

  • Bệnh cứng khớp và khó vận động: 

Tự nhiên ngủ dậy, không vận động được khớp cổ tay, khó vận động khớp ngón bàn tay, khớp gối, cổ chân. Người cao tuổi khó thực hiện được các tác động nhỏ như đi lại, cầm bát đũa. 

Không giống như các bệnh có hiện tượng cứng khớp, tình trạng này xảy ra là do các khớp không tiết đủ các chất bôi trơn cho vận động. Đây là dấu hiệu thoái hóa khớp dạng khô khớp. 

Để giảm mức độ, người cao tuổi nên thường xuyên tập thể dục, đi lại, phân phối thời gian nằm và vận động hợp lí. Vận động từ từ vào buổi sáng, các màng hoạt dịch sẽ được tái kích hoạt và tiết dịch bôi trơn nhiều hơn.

Tập thể dục nhẹ nhàng nhưng thường xuyên, ăn uống cân đối, đa dạng, lưu ý chất béo và có cuộc sống tinh thần thoải mái được coi là những biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Không thay đổi được tuổi nhưng có thể thay đổi thói quen hút thuốc và uống rượu, bia. Tinh thần thoải mái là biện pháp sống khỏe ở người cao tuổi.

AloBacsi.vn
Theo Thanh Loan – Người cao tuổi

Related Articles

0 Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published.